Tại sao gửi email vào spam? Nguyên nhân và cách khắc phục

email bị vào spam

Email rơi vào hòm thư spam

Khi gửi các chiến dịch email marketing thì việc email bị vào spam box không hiếm gặp. Rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang gặp phải tình trạng này. Thậm chí trong khi mọi thứ đều hoàn hảo như hệ thống, contact list, mẫu email marketing responsive… Thì email gửi đi vẫn rơi vào spam box.

Trước khi bàn đến nguyên nhân thì chúng ta cần hiểu đây là vấn đề tương đối rộng. Để hiểu đúng và tìm ra nguyên nhân tại sao email bị gửi vào Spam box là vấn đề khá nhức nhối. Liên quan đến nhiều khía cạnh.

Việc hiểu nguyên nhân vì sao email bị vào spam sẽ giúp bạn triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả hơn. Ngoại việc hạn chế email vào spam box bạn còn có thể nâng hiệu suất performance. Cùng DAIEMAIL chia sẻ thông tin chi tiết bên dưới nhé.

Vậy spam mail là gì?

Spam email là hình thức gửi email đi với số lượng lớn. Chủ yếu sử dụng các phần mềm email marketing giá rẻ. Vì các đơn vị cung cấp dịch vụ email marketing lớn thường có yêu cầu gắt gao và chi phí cao. Thường danh sách gửi đi không rõ nguồn gốc và dĩ nhiên chưa được cho phép của người nhận. Cá nhân thực hiện việc spam mail thì có thể gọi là spammer. Việc gửi mail spam có nhiều hình thức như để quảng cáo, tuyên truyền. Nguy hiểm hơn có thể dùng để lấy thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng…

Tại sao email lại bị gửi vào spam?

Có thể nói rằng bất cứ chiến dịch email marketing nào của bạn gửi cho bất cứ danh sách nào (cho dù danh sách tốt) thì cũng sẽ có một vài email bị rơi vào spam box. Nguyên nhân do đâu? Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng nhưng bạn chỉ cần biết nguyên nhân chính sau cùng đó là các các nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider). Có thể kể đến như Viettel, FPT hay VNPT nhận diện email của bạn gửi đi là spam và send vào spam box của end user. Trừ khi bạn sử dụng internet của một nhà cung cấp nào khác ngoài Việt Nam.

Và để tìm hiểu tại sao các ISP lại nhận diện mail của bạn là spam thì lại là một vấn đề lớn khác nữa. Thông thường khi bạn chọn các nhà cung cấp dịch vụ email ESP (Email Service Provider) để set up chiến dịch gửi email marketing của mình (nội dung, database, tiêu đề, code…) khi campaign được gửi đi trước khi người nhận nhận được mail thì các ISP sẽ tiếp nhận thông điệp sau cùng. Mỗi ISP sẽ có một bộ lọc (spam filters) thư rác khác nhau. Một số ISP sẽ sàng lọc rất kỹ do vậy không nghi ngờ gì khi chiến dịch của bạn ít nhất sẽ có những email vào spam box.

nguyên nhân email rơi vào spam box
Cơ chế lọc email qua nhiều bước

Các ESP làm gì khi bạn gửi email spam?

Có một điều bạn nên biết là khi bạn gửi email marketing qua các ESP. Các ESP sẽ luôn theo các cảnh báo spam từ các ISP, bộ lọc thư rác. Nếu chiến dịch của bạn có những dấu hiệu cho thấy là thông điệp và danh sách gửi đi là spam thì các ESP lập tức sẽ chuyển chiến dịch của bạn qua một server khác. Địa chỉ IP cũng sẽ được thay đổi để đảm bảo tính an toàn cho ESP. Và dĩ nhiên campaign hoặc tài khoản của bạn sẽ bị tạm dừng hoặc khóa cho đến khi bạn giải trình. Các NCC này sẽ yêu cầu bạn chứng minh là mình làm đúng quy định.

Do vậy các ESP đặc biệt là các ESP lớn như Mailchimp, Benchmark, Active Campaign…luôn bắt các cá nhân/doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đặt ra. Nhà quảng cáo cần khai báo đầy đủ thông tin trước khi gửi chiến dịch đi

Dùng NCC lớn email vẫn bị vào spam

Đây là điều khá oái ăm khi bạn “làm ăn chân chính” vẫn “thất bại”. Đôi lúc mặc dù sử dụng các NCC email lớn như Mailchimp nhưng email vẫn bị vào spam. Như chúng tôi đã có chia sẻ ở trên mỗi ISP có bộ lọc riêng và khá “độc lạ” nữa. Do đó, xác suất email bị gửi vào spam vẫn còn ở đó. Nếu bạn đã chuẩn bị một campaign thật tốt mà gửi email marketing đi vào hòm thư spam thì…cũng đừng thắc mắc nhiều nhé.

Cách khắc phục khi gửi email marketing vào spam

Có rất nhiều cách để có thể cải thiện chất lượng khi gửi email marketing. Để tăng xác suất tỉ lệ email vào inbox thì bạn cần lưu ý các vấn đề bên dưới

  • Danh sách gửi mail, cần đảm bảo là bạn đang gửi cho chính khách hàng của mình.
  • Hệ thống gửi email đáp ứng đủ tiêu chuẩn với các ISP. Các giao thức SMTP đến từ Mailchimp, Sengrid, Amazon sẽ mang lại độ trust cao hơn
  • Luôn chèn link unsubscrible cho người nhận. Để đảm bảo rằng bạn luôn có cơ chế cho khách hàng opt-out khỏi contact list.
  • Mẫu email marketing tối ưu về dung lượng. Thông thường một mẫu email nên có dung lượng < 150kb
  • Nội dung email không đề cập đến các từ khóa nhạy cảm. Ví dụ như “tình yêu”, “tài chính”, “làm giàu”…
  • Set up và xác thức SPF (Sender Policy Framework) và DKIM (DomainKeys Indentified Mail) cho domain và IP của công ty.

Nguồn: https://digital-marketing.vn/tai-sao-email-gui-bi-vao-spam-box/

Rate this post