Email marketing là gì? Hiểu đúng về email marketing

email marketing là gì

Email marketing là gì?

Chúng ta thường nghe đến cụm từ email marketing nhiều nhưng có bao giờ tự hỏi email marketing là gì ? Liệu bạn đã hiểu đúng về email marketin chưa? Email marketing được hiểu là một thông điệp mang tính thương mại được gửi đến một hoặc nhiều nhóm người, các bạn có thể hiểu theo nghĩa rộng thì tất cả các thông điệp email gửi đến những khách hàng tiềm năng thì được coi là Email marketing.

Một cách chính xác hơn thì email marketing thường được sử dụng cho mục đích chính là duy trì mối quan hệ với khách hàng. Bằng cách gửi các thông điệp để giữ mối quan hệ và chăm sóc khách hàng với các offer ưu đãi. Ngoài ra còn giúp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ mới, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thức đẩy doanh số, thu thập database…

Thông thường email marketing sẽ được gửi ra dựa trên danh sách khách hàng (contact list) của công ty, hoặc danh sách mua lại của bên thứ 3 (thường thi những nguồn data này bạn không nắm rõ được nguồn gốc và chất lượng)

Các hình thức của email marketing

Vậy các hình thức của email marketing là gì? Cơ bản email marketing có 2 loại đó là transactional emails và direct emails. Mỗi hình thức sẽ có đặc thù rất riêng cũng như function cụ thể của mình. Phục vụ cho các mục đích khác nhau

1. Transactional emails

Đây là hình thức gửi email thường xảy ra khi có hành động giao dịch giữa khách hàng và công ty. Tức là loại email có điều kiện để nó được gửi đi (passive). Nếu để ý thì các bạn thấy chúng ta gặp những email này thường xuyên.

Ví dụ, khi bạn mua một đơn hàng trên một trang thương mại điện tử. Ngay lập tức sẽ có một email từ gửi thông báo về việc xác nhận và tóm tắt đơn hàng. Ở đây có thể thấy là email này chỉ xảy ra khi bạn đã đặt hàng thành công qua website đối tác.

Rất nhiều kịch bản với transactional emails mà chúng ta có thể thấy

  • Email thông báo transaction khi bạn thực hiện một giao dịch mua sắm
  • Thông báo số dư khi bạn vừa chuyển khoản
  • Email xác nhận tài khoản tại một website diễn đàn mà bạn vừa tạo.
  • Thông báo hủy đơn hàng qua email
  • Email thông báo khi bạn đăng ký nhận newsletter của một brand
  • …và rất nhiều kịch bản với transactional emails.

Với các hình thức transactional emails thì dĩ nhiên tỉ lệ open và click vào xem là rất cao, vì nó liên quan đến trực tiếp lợi ích mà khách hàng muốn thực hiện trước đó.

2. Direct Emails (gửi email trực tiếp)

Đây là hình thức gửi email marketing trực tiếp đến người nhận. Hành động này không cần yêu cầu nào từ phía người nhận. Tức phía nhà QC sẽ chủ động gửi email cho khách hàng. Đây là hình thức gửi phổ biến của các công ty để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ thông qua các nền tảng và phần mềm gửi email. Nguồn database có thể do công ty đó thu thập được hoặc thuê lại của một đối tác bên ngoài.

Với hình thức gửi email trực tiếp này thì tỉ lệ mở và click link sẽ phụ thuộc rất lớn và nguồn database và thông điệp bạn đưa ra, dĩ nhiên sẽ thấp hơn transactional emails rất nhiều. Một số kịch bản phổ biến với direct email bên dưới

  • Gửi email khuyến mãi đến tệp khách hàng hiện có
  • Email newsletter hàng tháng cố định
  • Gửi email chăm sóc khách hàng (chúc mừng sinh nhật, kỉ niệm…)
  • Gửi bulk email cho các nhóm khách hàng không phải của công ty.

Kết luận

Hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về email marketing và các hình thức của email marketing. Ở bài sau mình sẽ chia sẻ thêm về lợi ích và các giải pháp triển khai với email marketing.

Rate this post