5 bước triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả

các bước triển khai email marketing

Email marketing là một trong những công cụ marketing hiệu quả bậc nhất. Đặc biệt là trong việc duy trì mối quan hệ với khách hàng. Nó cũng là công cụ tiếp thị để tăng lòng trung thành của khách hàng. Khác với các hình thức như dịch vụ SEO từ khóa, quảng cáo như Facebook, Google Adwods hay SMS marketing. Email marketing giúp chuyển tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng và đầy đủ hơn, với text, hình ảnh, video, link truy cập website…

Các bước tạo chiến dịch email marketing hiệu quả

Để gửi email marketing hiệu quả thì bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố bên dưới

1. Chuẩn bị database

Chúng tôi cho rằng đây là yếu tố quan trọng bậc nhất khi triển khai chiến dịch. Hãy chắc chắn rằng bạn email của bạn được gửi đúng đối tượng là khách hàng thân thiết hoặc khách hàng tiềm năng của mình. Database bạn có thể tự thu thập hoặc mua lại từ một đối tác tin cậy.

Hiện nay thì đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam gửi email marketing một cách “vô tội vạ”. Không cần biết đối tượng mình gửi đến là ai, có nhu cầu gì, đã subscrible hay chưa… Điều này sẽ không mang lại hiệu quả và nó đi ngược với tinh thần của email marketing.

Tại DAIEMAIL chúng tôi hỗ trợ với hơn 500.000 database email được phân loại chi tiết. Tỉ lệ bounce được cập nhật thường xuyên và nhắm theo các ngành nghề khác khau.

2. Nội dung email

Vẫn là câu quen thuộc của mình “Content is King” một email dù có được thiết kế đẹp đến cỡ nào mà nội dung nghèo nàn thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả, mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi bạn chuẩn bị nội dung email:

  • Tiêu đề (subject email): yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý vì đây và dòng thông điệp hiện lên đầu tiên trong hòm thư khách hàng, hãy đảm bảo nó ngắn gọn, mang tính tò mò và lợi ích cho khách hàng
  • Sender name: Tên hiện thị chính là tên người gửi trong mỗi chiến dịch email marketing để khách hàng biết bạn là ai
  • Preheader & Header, logo
  • … và các yếu tố khác

3. Nhà cung cấp dịch vụ email

Đây xem như là điều kiện đủ để chiến dịch email marketing của bạn thành công. Như chúng tôi có chia sẻ việc bạn sở hữu một danh sách khách hàng chất lượng nhưng lại sử dụng một dịch vụ email marketing tồi thì quả thật là đáng tiếc.

Với nhiều năm triển khai email marketing cho hơn 1.000 đối tác lớn nhỏ. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc delivery email cá nhân hóa và tự động. Reputation của SMTP cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng mà không phải hệ thống email marketing nào cũng làm được.

Các bạn có thể tham khảo top phần mềm gửi email marketing chất lượng tại DAIMEAIL. Ngoài việc cung cấp dịch vụ DAIEMAIL còn hỗ trợ đối tác xây dựng hệ thống gửi mail chuyên nghiệp. Đáp ứng mọi nhu cầu lớn nhỏ của doanh nghiệp trong việc tiếp thị qua email.

4. Thiết kế email marketing responsive

Như đã chia sẻ ở bài viết thiết kế mẫu email marketing responsive. Đây gần như là yếu tố bắt buộc khi sử dụng email marketing. Nguyên nhân là đến 80% người dùng hiện nay sử dụng smartphone để check mail. Một mẫu email marketing đáp ứng các tiêu chuẩn về code sẽ tránh được các bộ lọc filter spam, qua đó tăng tỉ lệ vào Inbox.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo nguyên nhân email bị vào spam để có cái nhìn khách quan hơn nhé.

5. Hệ thống đo lường hiệu quả

Yếu tố cuôi cùng để triển khai hiệu quả từ email marketing đó là công cụ đo lường. Một phần mềm gửi email chuyên nghiệp sẽ luôn tích hợp sẵn bộ thống kê để đo lường hiệu quả

  • Kiểm tra số lượng mail gửi thành công
  • Tỉ lệ email được gửi đi và bounce email
  • Số lượng email mở và click vào landing page (URL)
  • Tỉ lệ chuyển đổi từ email (tùy hệ thống và cách cài đặt)

Đây chỉ là những bước tổng quan để chuẩn bị một chiến dịch, mỗi bước dĩ nhiên sẽ có một vài thủ thuật nhỏ để giúp nó hoàn thiện hơn mà mình có đính kèm theo link. Hi vọng các bước trên sẽ giúp bạn chuẩn bị một chiến dịch email marketing hiệu quả hơn vì thực sự email là kênh tiếp thị rất tốt nếu bạn làm đúng cách.

Rate this post